bài Viết

Sức mạnh của hệ thống MES trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

02/06/2021

Những năm gần đây người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao về nguồn gốc chất lượng sản phẩm nên truy xuất nguồn gốc đang đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất ở tất cả các ngành từ sản xuất ô tô, điện tử, thực phẩm, đồ uống cho đến dược phẩm…

>>>Đọc thêm: Các tiêu chí trở thành vendor Samsung

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc đối với nhà sản xuất 

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi tất cả các quy trình sản xuất của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ để làm rõ “khi nào và nơi sản phẩm được sản xuất bởi ai”. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, truy xuất nguồn gốc là một yêu cầu về pháp lý. Bằng cách lưu giữ hồ sơ về toàn bộ lịch sử sản xuất và phân phối, các nhà sản xuất có thể phản ứng nhanh với mọi vấn đề. Ví dụ, trong trường hợp thu hồi sản phẩm, các nhà cung cấp có thể xác định nguồn gốc của vấn đề đang gặp ở đâu và tìm cách khắc phục chúng. Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đang ứng dụng các giải pháp phần mềm để đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi tất cả các quy trình sản xuất của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến sản xuất, tiêu thụ

 • Vai trò của truy xuất nguồn gốc với sự cạnh tranh của doanh nghiệp

Toàn cầu hóa mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 giúp sản phẩm doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu. Tuy nhiên để  doanh nghiệp Việt có thể mở rộng được thị trường, thông quan dễ dàng hơn với quốc gia nhập khẩu khó tính trên thế giới như EU, Mỹ, Nhật…thì chất lượng sản phẩm là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu và truy xuất nguồn gốc là điều cần thiết để gia tăng niềm tin của người tiêu dùng đối với khách hàng và đối tác, khi thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch.

 • Vai trò của truy xuất nguồn gốc với nội bộ doanh nghiệp:

 Doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát nhanh dòng thông tin trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng từ mua sắm nguyên liệu đến các quy trình sản xuất và phân phối và bán hàng nhờ đó có thể truy vấn và thực hiện thu hồi, xử lý nhanh chóng các sản phẩm kém chất lượng. Sản xuất thực phẩm là một ví dụ về ngành công nghiệp nên ứng dụng truy xuất nguồn gốc. Lý do phổ biến để thu hồi các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng là bởi các vật thể lạ như kim loại hoặc nhựa từ máy móc liên quan đến đến sản xuất, trong quá trình chế biến hoặc đóng gói và có thể là do tàn dư của chất lỏng làm sạch hoặc bởi chính vi khuẩn trong thực phẩm như E.coli hoặc Salmonella. Ngoài ra, những lý do khác ảnh hưởng đến việc hư hại thực phẩm có thể kể đến như: Hạn sử dụng, hay thành phần chất gây dị ứng không đầy đủ và chính xác; hoặc cũng có thể là do không đảm bảo quy trình đóng gói.

Đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, ứng dụng phần mềm vào truy xuất nguồn gốc có thể giúp nội bộ doanh nghiệp kiểm soát quy trình sản xuất một cách dễ dàng từ đó làm giảm vấn đề thu hồi sản phẩm do không đạt chất lượng từ 80% đến 95%, giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến vấn đề về an toàn thực phẩm.

truy xuất nguồn gốc

 Truy xuất nguồn gốc có thể làm giảm vấn đề thu hồi sản phẩm do không đạt chất lượng từ 50% đến 95%

3S MES – Hệ thống phần mềm thông minh trợ  giúp nhà sản xuất truy xuất nguồn gốc nhanh chóng hiệu quả

Ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ thì việc truy xuất nguồn gốc trở nên dễ dàng. Một trong những ứng dụng công nghệ nổi bật nhất được nhiều đơn vị sản xuất trên thế giới ứng dụng vào quản lý sản xuất nói chung và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nói riêng đó là hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES (Manufacturing Execution System). Đây là hệ thống phần mềm được sử dụng theo dõi, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực, cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy nhằm tối ưu và cải tiến hoạt động sản xuất. 

Tại Việt Nam hệ thống điều hành sản xuất 3S MES được nhiều doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn ứng dụng giúp kết nối thông tin, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của 3S MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động  quản lý sản xuất, quản lý chất cải thiện năng suất lao động và truy xuất nguồn gốc.

truy xuất nguồn gốc sản phẩm

3S MES là hệ thống phần mềm được sử dụng theo dõi, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực

Đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc, hệ thống 3S MES giúp truy xuất nguồn gốc bằng cách ghi lại toàn bộ lịch sử sản xuất của một sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, thông tin sản xuất được thu thập theo thời gian thực và mã hóa thành các mã QR code. Khi sản phẩm lỗi và cần phải thu hồi sản phẩm, công ty chỉ truy xuất thông tin và thu hồi số sê-ri của sản phẩm lỗi mà không cần thu hồi quy mô lớn. Nói cách khác, nếu ứng dụng hệ thống 3S MES vào truy xuất nguồn gốc công ty có thể giảm phạm vi thu hồi sản phẩm, đồng thời giảm tác động tiêu cực và tổn thất do việc thu hồi gây ra.

Ví dụ, một công ty sản xuất triển khai hệ thống 3S MES, khi nhận được khiếu nại của khách hàng về vấn đề sản phẩm, họ sẽ theo dõi thông tin sản xuất từ ​​hệ thống phần mềm để kiểm tra xem vấn đề xảy ra ở quy trình nào, chẳng hạn như thiết bị có hoạt động bình thường không, nhà sản xuất nào cung cấp nguyên liệu, v.v.

Nếu kết quả trả lại phát hiện chất lượng của nguyên liệu thô bị lỗi thì sẽ gây ra vấn đề về thành phẩm. Công ty có thể tìm thấy số sê-ri của nguyên liệu thô thông qua hệ thống 3S MES, và hỏi thêm về lô sản phẩm được áp dụng cho sản phẩm nào, sau đó dựa vào số sê-ri và đưa ra lệnh thu hồi thay vì phải thu hồi tất cả các sản phẩm là đủ trên một quy mô lớn. Nó có ý nghĩa lớn đối với việc kiểm soát quá trình sản xuất và cải tiến quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Ứng dụng hệ thống 3S MES trong nhà máy mang lại những lợi ích:

 •  Tăng năng lực sản xuất của nhà máy

 •  Tăng cường dịch vụ khách hàng

 •  Nâng cao chất lượng sản phẩm

 •  Giảm chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó đối với khách hàng doanh nghiệp có thể chủ động cung cấp cho người tiêu dùng những hình ảnh, video về quá trình sản xuất để gia tăng lòng tin về chất lượng đối với sản phẩm của mình. 

>>>Đọc thêm:4 cách mà hệ thống MES trong sản xuất thúc đẩy tăng năng suất 

Kết luận 

Như vậy hệ thống MES chính là công cụ hiệu quả hỗ trợ truy xuất nguồn gốc trong doanh nghiệp. Việc ứng dụng phần mềm MES cũng là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa quy trình trong doanh nghiệp sản xuất. Nếu bạn cần tư vấn sâu hơn về hệ thống MES, đừng ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ITG qua số hotline: 092.6886.855 chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp các vấn đề của bạn.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat