bài Viết

Quản lý kho bằng QR code/ Barcode: Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

01/03/2021

Báo cáo của Big Commerce cho thấy: 80% người được hỏi cho rằng chi phí và tốc độ vận chuyển là 2 yếu tố ảnh hưởng nhất đến hành vi mua sắm của khách hàng. Do đó quản lý kho tốt giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa kịp thời tránh trường hợp sai sót hoặc chậm trễ đơn đặt hàng. Quản lý kho bằng QR code/ Barcode là phương pháp quản lý kho hàng thông minh, hiện đại giúp doanh nghiệp khắc phục những điểm yếu trong quản lý kho theo cách truyền thống; đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian, và nhân sự cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý kho đạt được tối đa. 

Mã hóa thông tin bằng các tem QR Code/ Barcode

So với phương pháp truyền thống ghi lại dữ liệu bằng nhiều loại giấy tờ hoặc excel, thì giờ đây các thông tin về hàng hóa, sản phẩm, lô, lot sản xuất, thậm chí vị trí giá kệ, ngày giờ xuất nhập kho đều có thể được mã hóa chỉ bằng một chiếc tem QR Code/ Barcode. Tuy nhiên, giữa QR Code và Barcode cũng có những sự khác biệt.

Cùng là mã vạch nhưng QR Code lại là phiên bản cải tiến của mã vạch Barcode truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn. Không chỉ thế, nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống

Quản lý kho bằng QR code/ Barcode: Nhập kho, xuất kho, kiểm kho đơn giản với 1 thao tác quẹt 

Quản lý kho bằng QR code/ Barcode là quản lý kho bằng công nghệ với việc kết hợp hệ thống quản lý kho WMS (Warehouse Management System) và các thiết bị cầm tay IoT (máy Handy Terminal) để đọc thông tin đã được mã hóa bằng QR Code/ Barcode.

Trên thị trường hiện nay, 3S iWAREHOUSE là một trong những hệ thống WMS thông minh, giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả các quy trình, hoạt động trực tiếp tại kho bao gồm nhận hàng, định vị hàng trong kho, xuất hàng, kiểm trang hàng tồn, từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát trong quá trình xuất nhập khó. Đây cũng là giải pháp khắc phục mọi điểm yếu của quy trình quản lý kho thủ công hiện nay.

Cách thức thực hiện: 

 • Phần mềm 3S iWAREHOUSE mã hóa các thông tin hàng hóa từ khâu sản xuất thành các mã QR code/ Barcode

Ngay từ khâu sản xuất, phần mềm cho phép mã hóa các thông tin về sản phẩm như: mã sản phẩm, tên sản phẩm, lô sản xuất, quy trình sản xuất, ngày sản xuất, công thức sản xuất…thành các mã QR code hoặc Barcode. Và các mã này được dán trực tiếp lên thành phẩm ngay từ khâu sản xuất. 

 • Nhập/xuất kho bằng QR Code/ Barcode

Khi nhập kho hoặc xuất kho, nhân viên kho chỉ cần quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm bằng máy Handy Terminal (đã được cài đặt, kết nối với phần mềm 3S iWAREHOUSE ). Phần mềm sẽ ghi nhận số lượng nhập xuất và tự động tạo phiếu xuất/nhập kho. Đây là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian tạo phiếu nhập kho và giảm hoàn toàn sự nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu.

Chỉ cần 1 thao tác quẹt, việc nhập/xuất kho sẽ được tự động tạo  trên phần mềm

 • Kiểm kê kho bằng QR Code/ Barcode

Chỉ cần scan mã QR code/ Barcode trên các lô sản phẩm, phần mềm sẽ tự động ghi nhận số lượng hiện tại và tạo phiếu kiểm kê kho và cho phép đối chiếu với số lượng tồn kho trên phần mềm. Điều này hạn chế tối đa sai sót so với kiểm kê thủ công. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm kê kho.

Kiểm kê kho bằng QR Code nhanh, đơn giản, và chính xác hơn 

 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng: 

Sau mỗi thao tác quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm, thông tin về sản phẩm (lô sản xuất, ngày sản xuất, thành phần…)  sẽ được hiển thị. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 1 – 2 giây. 

Ngoài ra một số tính năng nổi bật từ phần mềm 3S iWAREHOUSE bao gồm: 

 • Thiết lập layout kho trên phần mềm để tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa: 

Nhìn vào  Layout kho hiển thị trên phần mềm, thủ kho và người quản lý có thể nắm được từng vị trí của sản phẩm trong kho từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm trong kho.

 • Quản lý hàng hóa vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho:

Phần mềm cho phép quản lý nhập, xuất kho theo nhiều phương pháp như: FIFO,FEFO…

 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin: 

Phần mềm cho phép báo cáo số lượng hàng tồn kho theo thời gian thực hỗ trợ người quản lý trong việc định hướng nhập hàng hóa, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

>>> Đọc thêm: Jager đưa công nghệ vào quản lý kho: viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà máy nội thất hiện đại nhất tại Việt Nam

3S iWAREHOUSE là phần mềm quản lý kho thông minh được ứng dụng thành công trong nhiều doanh nghiệp

3S iWAREHOUSE  đáp ứng yêu cầu quản lý kho của nhiều Vendor của các tập đoàn lớn như: Honda, Samsung

Giải pháp 3S iWAREHOUSE được ứng dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp trong đó có nhiều doanh nghiệp là vendor Samsung, vendor Honda. Có thể lấy ví dụ là Công ty phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long (GTA) – một vendor (nhà cung ứng) cấp 1 của Honda. 

Một trong những yêu cầu bắt buộc của Honda đối với các vendor là cam kết về thời gian giao hàng.

Honda yêu cầu GTA xuất hàng rất nhiều lần trong một ngày, sản lượng cũng rất lớn do đó việc xuất nhầm 1 vài đơn hàng vẫn diễn ra. Để khắc phục điều này Honda yêu cầu các đơn vị phụ trợ cần ứng dụng công nghệ để có thể đối chiếu mã QR code/ Barcode của Vendor với tem của Honda cung cấp.

Sau khi tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm, GTA đã lựa chọn ITG là đơn vị cung cấp giải pháp.

Chỉ sau 1 tháng ứng dụng giải pháp 3S iWAREHOUSE việc quản lý kho của GTA trở nên đơn giản hơn. 

Đối với yêu cầu đối chiếu mã tem của GTA với tem của Honda: Nhờ ứng dụng phần mềm, nhân viên giao hàng của GTA chỉ cần dùng máy Handy Terminal  (đã được cài đặt phần mềm) để quét hai mã. Nếu hai mã trùng nhau hệ thống hiển thị tích xanh. Nhân viên kho nhấn nút kết thúc để hoàn tất giao hàng. Tuy nhiên nếu mã QR code/ Barcode của Honda và đơn vị cung cấp hàng không trùng khớp thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo. Điều này sẽ giúp GTA tránh xuất nhầm đơn hàng và tiết kiệm tối đa thời gian kiểm hàng theo cách thủ công do đó đáp ứng tốt thời gian giao hàng.

quản lý kho

 Goshi Thăng Long ứng dụng phần mềm  3S iWAREHOUSE để đáp ứng yêu cầu đối chiếu mã tem của Honda

>>>Đọc thêm: Bí quyết quản lý kho theo QR code của Vendor cấp 1 của Honda: Goshi Thăng Long

Hiệu quả khi ứng dụng phần mềm 

Dưới đây là những hiệu quả khi doanh nghiệp ứng dụng phần mềm 3S iWAREHOUSE

 • Giảm chi phí tồn kho nhờ khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực với mức độ chính xác.

 • Tiết kiệm thời gian trong nhập/xuất hàng hóa: Với số lượng hàng hóa lớn, việc nhập/ xuất kho thủ công là một phương pháp tốn nhiều thời gian và dễ sai sót. Bằng việc ứng dụng phương pháp quét QR code thông tin nhập/ xuất kho sẽ được ghi nhận và tự động tạo phiếu nhập/xuất trên phần mềm 

 • Tiết kiệm thời gian trong tìm kiếm hàng trong kho: cho phép quản lý nhiều vị trí kho, hỗ trợ xác định vị trí của sản phẩm trong kho, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa;

 • Kiểm soát kho nhanh chóng chính xác. Tránh thất thoát, gian lận hàng hóa;

 • Giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng hiệu quả vốn lưu động;

 • Giảm áp lực lên đội ngũ nhân sự phụ trách kho, hạn chế tối đa các sai sót đáng tiếc trong quy trình quản lý kho;

Để tư vấn sâu hơn về giải pháp quản lý kho bằng QR code và Barcode, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.955

tag: quản lý kho bằng QR code/barcode

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat