bài Viết

Công nghệ 4.0 và những điều bạn cần biết

26/05/2020

Công nghệ 4.0 là gì? Industry 4.0 hay còn gọi là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất hiện nay. Vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn xung quanh Công nghiệp 4.0. Trong bài viết này, hãy cùng ITG khám phá các công nghệ chính đằng sau Cách mạng Công nghiệp 4.0, cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống hiện tại.

>>> Đọc thêm: 6 ví dụ chứng minh Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

công nghệ 4.0 là gì- cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì và ứng dụng công nghệ 4.0 trong đời sống đang là chủ đề được thảo luận nhiều hiện nay

Đọc thêm: Bên trong nhà máy sản xuất ô tô Vinfast và ứng dụng công nghệ 4.0?

Công nghệ 4.0 là gì? 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) đề cập đến một giai đoạn mới trong Cuộc cách mạng công nghiệp chủ yếu tập trung vào kết nối, tự động hóa, thu thập dữ liệu trong thời gian thực. 

Trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet vạn vật (IoT), công nghệ sinh học, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. Trong đó, những yếu tố công nghệ cốt lõi đó là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và vật liệu.

Trong lĩnh vực Vật lý công nghệ 4.0 tạo ra các robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến mới của công nghệ tương lai

Đặc điểm của công nghệ 4.0: Kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi ranh giới

 Theo Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

 • Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất.
 • Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt.
 • Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.
 • Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Cách mạng công nghệ 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các nhà máy thông minh, sự phát triển của internet vạn vật giúp tạo ra bản sao ảo của thế giới vật lý, cho phép mọi người ở khắp nơi trên thế giới kết nối với nhau thông qua mạng internet dịch vụ qua các thiết bị di động ở mọi lúc, mọi nơi.

Công nghiệp 4.0 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của sản xuất thông qua việc tích hợp các hệ thống và quy trình. Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang báo hiệu một sự thay đổi trong bối cảnh sản xuất truyền thống bao gồm ba xu hướng công nghệ thúc đẩy sự chuyển đổi này: kết nối, thông minh và tự động hóa linh hoạt .

Theo ông Klaus Schwab, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là “không có tiền lệ lịch sử” khi đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

 

Lịch sử phát triển các cuộc cách mạng công nghệ của nhân loại 

Đối với doanh nghiệp sản xuất, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn, tốn ít sức người, năng suất và chất lượng cuộc sống của con người được tăng cao.  Đối với các nhà đầu tư thì công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội thu được mức lợi nhuận khổng lồ và nhiều hơn rất nhiều so các cuộc cách mạng trước đem lại.

Tuy nhiên, nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động. Ngoài ra, cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, cùng lúc nâng cao chất lượng nhân sự.

Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Công nghệ 4.0 đang thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi tương lai của hầu hết các ngành nghề

 • Ngành vận tải: giúp doanh nghiệp vận tải dẫn đầu thị trường

Công nghệ 4.0 tạo ra bước đột phá trong hầu hết các các doanh nghiệp vận tải: Grabcho ra mắt ứng dụng gọi xe GrabCar và Grabike ngay trong bối cảnh công nghệ 4.0 phát triển, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng. Với phương thức đặt xe hiện đại, 100% quản lý cuốc xe qua phần mềm góp phần hỗ trợ tài xế và hành khách mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp giải quyết nhu cầu di chuyển nhanh, an toàn và văn minh cũng đã gắn kết được ngày càng nhiều người dùng hơn. Chỉ trong thời gian ngắn, các hãng xe công nghệ cũng thu hút lượng lớn tài xế “đầu quân”, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vận tải khiến các hãng taxi truyền thống lao đao. Để minh chứng cho điều này thì có thể kể đến Grab với việc áp dụng công cụ phần mềm đã giúp cho Grab trở thành một trong những hãng taxi lớn trên thế giới, dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống.

 • Trong lĩnh vực Y tế: Cỗ máy thông minh có tên “Bác sĩ biết tuốt

Cỗ máy IBM Watson có biệt danh “Bác sỹ biết tuốt” có thể lướt duyệt cùng lúc hàng triệu hồ sơ bệnh án để cung cấp cho các bác sĩ những lựa chọn điều trị chỉ trong vòng vài giây nhờ khả năng tổng hợp dữ liệu khổng lồ và tốc độ xử lý mạnh mẽ. “Bác sĩ biết tuốt” này còn cho phép con người tra thông tin về tình hình sức khỏe của mình. Các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu người bệnh để được phân tích, so sánh với kho dữ liệu khổng lồ có sẵn và đưa ra gợi ý hướng điều trị chính xác. Đầu năm nay, một số bệnh viện tại TP HCM và Hà Nội đã thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của robot. Với bốn cánh tay, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot có thể phẫu thuật ở những vị trí khó, hỗ trợ các bác sĩ tiến hành ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn hơn, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

 • Trong lĩnh vực Sản xuất: Tạo ra các smart factory – nhà máy thông minh

Trong smart factory, các thiết bị IoT có thể giúp con người kiểm soát sản xuất toàn diện. Thiết bị IoT bao gồm các loại cảm biến và các thiết bị kết nối khác có thể thực hiện một số công việc như: thu thập dữ liệu, kết nối với nhau, truyền và nhận dữ liệu,…Dựa trên Internet Vạn vật IoT, các thiết bị có thể kết nối, giao tiếp được với nhau và với server/cloud, giúp người dùng có thể tương tác hai chiều trên toàn bộ hệ thống. Một số lợi ích của công nghệ 4.0 trong sản xuất đó là:

 • Kiểm soát và cấu hình các thiết bị từ xa
 • Đưa ra thông tin nhanh chóng và chính xác.
 • Xử lý sự cố nhanh chóng

Đọc thêm: [Video] Smart factory – Nhà máy thông minh là gì?

 • Ngành nông nghiệp 4.0: Cải thiện chi phí tăng năng suất

Một trang trại ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ hiệu quả vượt trội hơn so với các trang trại vận hành theo cách truyền thống. Trong một trang trại thông minh bạn có thể thấy máy kéo tự lái, thời gian thu hoạch có thể được xác định bằng hình ảnh kỹ thuật số của các cánh đồng và nông dân thường đồng hành cùng với nhà cung cấp giải pháp công nghệ để vận hành. Ở Tennessee, chủ sở hữu của một trang trại đang thay đổi cách họ trồng rau theo những cách ấn tượng. Máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh và canh tác chính xác là một phần của công nghệ đang được sử dụng để cải thiện chi phí, năng suất.

Tạm kết

Công nghệ 4.0 đã mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại. Qua bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu khái niệm cơ bản Công nghệ 4.0 là gì và ứng dụng của Công nghệ 4.0 trong thực tế.  Bạn có thể theo dõi trang page của ITG để cập nhật những xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 nổi bật ở Việt Nam và trên thế giới.

Đọc thêm: Đặc trưng của nhà máy thông minh trong CMCN 4.0

4.8/5 - (50 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat